Xuân Trường giải thích chuyện cầu thủ Việt sợ ra nước ngoài

Tiền vệ Lương Xuân Trường đã có những chia sẻ về cuộc sống ở Thái Lan sau 4 tháng cùng quan điểm của anh về việc cầu thủ Việt Nam xuất ngoại.

“Derby Việt Nam tại Thái Lan” ở vòng 12 Thai League đã kết thúc với chiến thắng giành cho CLB Buriram. Xuân Trường vào sân 10 phút cuối, đã chơi tốt và góp phần giúp Buriram bảo toàn thắng lợi 1-0 trước Muangthong.

Gặp Zing.vn sau trận đấu, Trường đã có khá nhiều chia sẻ về cuộc sống tại Thái Lan, sự trưởng thành của bản thân và quan điểm về chuyện xuất ngoại của những cầu thủ Việt Nam.

Xuân Trường được ra sân nhiều hơn và tin rằng mình đang tiến bộ từng bước. Ảnh: Quang Thịnh.

Xuân Trường được ra sân nhiều hơn và tin rằng mình đang tiến bộ từng bước. Ảnh: Quang Thịnh.

– Chúc mừng Trường đã có chiến thắng kế tiếp với Buriram. 4 tháng sau ngày sang Thái Lan, Trường thấy mình có thay đổi nhiều không?

– Sau 4 tháng, tôi nghĩ thể lực, cảm giác bóng, tất cả mọi thứ của mình đều đã tốt hơn nhiều so với ngày đầu đặt chân tới Buriram. Tôi không có sự bắt đầu tốt nên sau đó, phải cố gắng hơn rất nhiều bởi những người cùng vị trí với mình đang có phong độ rất cao.

– Đối đầu Muangthong mới là trận thứ 4 của Xuân Trường tại Thai League. Bạn đã tận dụng những cơ hội hiếm hoi ấy như thế nào?

– Những lần vào sân ấy thật sự rất quý giá với tôi vì đội hình Buriram có nhiều cầu thủ tốt. Tôi muốn ra sân nhiều hơn nữa. Điều đó nghĩa là tôi sẽ phải cố gắng nhiều hơn.

– So với 2 năm ở Hàn Quốc, chuyến đi Thái Lan lần này có gì khó khăn?

– Hàn Quốc và Thái Lan đều có những khó khăn nhất định. Mình phải tự lập, phải tự lo cho bản thân mọi thứ, ăn uống, tập luyện hàng ngày… Nhưng người Thái rất thân thiện và dành cho tôi nhiều sự giúp đỡ. (cười) Đương nhiên, sẽ tốt hơn rất nhiều khi được thi đấu ở các CLB Việt Nam, được thoải mái hơn.

Xuân Trường (giữa) tin rằng có nhiều lý do khiến một số cầu thủ Việt Nam ngại ra nước ngoài chơi bóng. Ảnh: Quang Thịnh.

Xuân Trường (giữa) tin rằng có nhiều lý do khiến một số cầu thủ Việt Nam ngại ra nước ngoài chơi bóng. Ảnh: Quang Thịnh.

– Nhiều người đã nghĩ về viễn cảnh cầu thủ Việt Nam ồ ạt ra nước ngoài. Nhưng tới lúc này, chỉ có Trường, Công Phượng và Văn Lâm. Tại sao lại như vậy?

– Tôi nghĩ mỗi cầu thủ đều có tư duy riêng về sự nghiệp của mình. Những người đang thi đấu tại Việt Nam không muốn ra nước ngoài thi đấu là có lý do của họ. Ở Việt Nam, họ được gần gũi bạn bè, được chơi bóng với các đội thân thuộc. Sang đây, đất nước xa lạ, thi đấu, sinh hoạt với các đồng đội lạ, nền văn hóa khác biệt.

Tôi nghĩ để cầu thủ Việt Nam chấp nhận ra nước ngoài thi đấu không phải là việc dễ dàng dù ra nước ngoài, họ có những điều kiện, ưu đãi hấp dẫn.

– Anh nghĩ thế nào về việc xuất ngoại?

– Cá nhân tôi cho rằng càng nhiều cầu thủ Việt Nam ra nước ngoài thi đấu, ra những nền bóng đá phát triển hơn thì sẽ tốt hơn nhiều cho bóng đá Việt Nam. Bây giờ, đích đến có thể là Thái Lan, Hàn Quốc. Nhưng sau này, chúng ta sẽ hướng ra châu Âu. Giấc mơ ấy có vẻ xa vời nhưng tại sao chúng ta không mơ?

– Còn Trường, bạn có mơ giấc mơ ấy?

– Ai cũng mơ điều đó cả.

Xuân Trường cho rằng người đồng đội Công Phượng chỉ cần một chiến thắng để tự tin hơn ở Incheon. Ảnh: Incheon.

Xuân Trường cho rằng người đồng đội Công Phượng chỉ cần một chiến thắng để tự tin hơn ở Incheon. Ảnh: Incheon.

– Hãy nói một chút về người đồng đội của Trường là Công Phượng. Trường nghĩ vấn đề của Phượng ở Incheon là gì?

– Tôi không nghĩ giao tiếp là vấn đề gì đấy quá lớn trong bóng đá vì bóng đá có ngôn ngữ riêng của nó. Khi mình đã làm tốt tất cả mọi thứ trên sân, đó chính là cách mình nói với mọi người rằng mình sẵn sàng cho các trận đấu.

Về phần Công Phượng, thời điểm này có lẽ cậu ấy cần thêm một chút may mắn. Nếu đội của Phượng giành chiến thắng trong những trận tiếp theo, phong độ của cầu thủ Incheon và cả Phượng sẽ tốt hơn. Điều đó sẽ giúp họ lấy lại được phong độ và đạt tới đỉnh cao.

– Thế còn đội tuyển quốc gia? Trường đã nhận được lệnh triệu tập chưa?

– King’s Cup đã đến nhưng tôi chưa có kế hoạch gì, chưa nhận được gì. Nếu được triệu tập, tôi sẽ cố gắng thể hiện hết khả năng của mình.

– Cảm ơn Trường vì cuộc trao đổi.

Có thể bạn cũng thích