Ly kỳ chuyện tìm tro cốt chùa Kỳ Quang 2: Người dân khóc òa khi nhận ra thân nhân bằng mắt thường

Nhiều người thở phào nhẹ nhõm, một số xúc động bật khóc khi tìm được tro cốt của thân nhân bị thất lạc tại chùa Kỳ Quang 2 (quận Gò Vấp, TP.HCM).

Hôm nay 09/09, chùa Kỳ Quang 2 đã chính thức mở niêm phong hầm cốt, cho người dân xuống hầm cốt nhận diện để tìm hũ tro cốt của thân nhân. Thượng tọa Thích Quang Thạnh, thời gian mở hầm sẽ là 8h ngày 09/09. Mỗi lần sẽ cho 10 gia đình (1 người) xuống hầm tìm kiếm. Người dân sẽ tìm di ảnh ở bàn để di ảnh đã được sắp xếp theo từng khu trước, sau đó sẽ đem di ảnh đến khu để hũ cốt để tìm hũ cốt gia đình dựa vào các vết tích như dáng hũ, vết sứt mẻ, vết nám tàng nhang, vết dán di ảnh…

Dự kiến trong ngày hôm nay sẽ có khoảng 100 người dân đến xác định hũ tro cốt của người thân. Việc này có sự giám sát của chính quyền địa phương, đại diện người dân và đại diện nhà chùa. Nhà chùa có bàn ghi danh, đăng ký theo số thứ tự cho người dân.

Các hũ này có đặc điểm bề ngoài khá giống nhau, đúc bằng đá trắng.

Được biết, sau khoảng 30 phút đầu buổi sáng, đã có người dân xác định được chính xác hũ tro cốt của người thân trong số 473 hũ bị thất lạc. Theo người này, chị tìm được tro cốt ông bà nội nhờ gia đình có dán thêm 2 viền bằng giấy màu đỏ quanh hũ tro cốt và ghi dòng chữ “Nam Định” (tên quê quán) lên viền giấy này. Tuy nhiên, không biết hũ nào là tro cốt của ông nội, hũ nào của bà nội.

Dù xác định được hay không thì các hũ tro cốt vẫn sẽ được đặt nguyên tại vị trí. Người thân nếu nhận diện được sẽ đánh dấu, ghi tên lại để có thể nhận về trong thời gian ngắn nhất. Nếu không xác định được, nhà chùa và thân nhân sẽ tiếp tục ngồi lại bàn biện pháp xử lý tiếp theo.

Là người đầu tiên tìm thấy tro cốt người thân bị thất lạc, bà Võ Thị Bích Ngân (ngụ quận 1, TP.HCM) không giấu được sự xúc động.

Bà Võ Thị Bích Vân (quận 1, TP.HCM) chia sẻ: “Sau khi nhận được thông tin, tôi và gia đình khá hoang mang. Đến sáng nay, sau khi được xuống dưới hầm, may mắn là hũ cốt của chồng tôi vẫn còn nguyên vẹn hình ảnh nên việc tìm kiếm khá dễ dàng. Hiện tại, cảm xúc của tôi rất khó tả, chỉ mong lấy được hũ cốt ra nhanh nhất có thể”.

Đi trong nhóm 10 người đầu tiên vào hầm để cốt, cụ Trần Thị Sâm (82 tuổi, ngụ Q.12, TP.HCM) rạng rỡ chia sẻ sau khi ra ngoài: “Bà tìm được hũ cốt của người thân rồi, phấn khởi lắm cháu ơi, đây là niềm vui nhất”.“Giờ bà vui lắm, phấn khởi lắm, tìm được là vui quá rồi. Nhưng cũng có một nỗi buồn là còn bao nhiêu người nữa chưa biết có trọn vẹn như bà không. Mong là ai cũng tìm thấy như gia đình bà”, cụ Sâm bộc bạch.

Cụ Sâm kể nhà bà có gửi ở chùa 2 hũ cốt của bố chồng và mẹ chồng bà. Bố chồng bà mất năm 1997, mẹ chồng mất năm 2004, đến năm 2004 thì hỏa thiêu rồi gửi hai hũ cốt ở chùa Kỳ Quang 2. May mắn, chồng bà Sâm cẩn thận dán 2 mẩu giấy đỏ vào hai hũ cốt nên việc nhận diện khá dễ dàng. Cụ Sâm sau khi nhận diện đã tìm 2 ảnh lắp vào hai hũ cốt.

Nếu các hũ cốt vẫn còn hình ảnh mà các gia đình không muốn gửi tại Kỳ Quang nữa thì có thể thỉnh đi gửi nơi khác và khi thỉnh đi nhà chùa cũng có tổ chức lễ cúng cầu nguyện theo đúng nghi thức Phật giáo truyền thống.

Có thể bạn cũng thích