‘Việt Nam mong muốn có Thung lũng Silicon của châu Á’

Phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam – Mỹ hôm 10/5, Tiến sĩ Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh tầm quan trọng của đổi mới sáng tạo và bày tỏ mong muốn hợp tác sâu rộng với Mỹ.

Đại diện khu vực doanh nghiệp tư nhân Việt Nam tại Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam – Mỹ: Kỷ niệm 25 năm Thương mại và Đầu tư, tiến sĩ Vũ Tiến Lộc, chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), nêu lên thực tế về mối quan hệ thương mại bền chặt giữa hai quốc gia.

“Hiện nay hàng hóa Mỹ đã hiện diện trên thị trường Việt Nam đến mức ai cũng biết. Đổi lại, người dân Mỹ cũng thích mặc quần áo, đi giày ‘Made in Vietnam’, thưởng thức tôm và cá ba sa hay cà phê từ Việt Nam. Vì vậy, trên thực tế chúng ta đã thiết lập được mối quan hệ thương mại hết sức bền chặt”, chủ tịch VCCI khẳng định.

“Chúng tôi không chỉ mong muốn mua Boeing của Mỹ, mà còn muốn tham gia sản xuất Boeing của Mỹ, và chúng ta hoàn toàn có thể làm được. Tôi hy vọng Việt Nam không chỉ là công xưởng hay trung tâm sản xuất mới ở châu Á, mà Việt Nam mong muốn có cả Thung lũng Silicon của châu Á ở Việt Nam, với sự hợp tác của Mỹ”.

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng (giữa) và Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink (thứ hai từ phải qua) cùng các đại biểu hai phía Việt Nam, Mỹ, trong phiên khai mạc hội nghị. Ảnh: Hương Ly.
Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng (giữa) và Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink (thứ hai từ phải qua) cùng các đại biểu hai phía Việt Nam, Mỹ, trong phiên khai mạc hội nghị. Ảnh: Hương Ly.

Với vai trò chủ tịch VCCI, ông Vũ Tiến Lộc khẳng định sẽ tiếp tục ủng hộ các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và nỗ lực trao đổi sáng kiến với Hiệp hội Thương mại Mỹ tại Việt Nam (AmCham) và Phòng Thương mại Mỹ (USCC) để nâng cấp các khuôn khổ hợp tác hiện nay, như Thỏa thuận về Khung Thương mại và Đầu tư (TIFA), đạt đến tầm cao mới nhưng vẫn đảm bảo lợi ích của hai bên. 

Cũng trong phiên khai mạc, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink công nhận thành tựu phát triển kinh tế và tiềm năng của Việt Nam trong nhiều lĩnh vực. Thời gian tới, các cơ quan của Mỹ sẽ hướng tới “trao quyền cho khu vực tư nhân, đơn giản hóa và giảm thiểu rào cản đối với các nhà đàu tư, đồng thời hỗ trợ các nhà xuất khẩu Mỹ tới thị trường Việt Nam”, Đại sứ Kritenbrink nói.

Nguồn https://news.zing.vn/zingnews-post944887.html
Có thể bạn cũng thích