Quang Hải đã tìm ra hacker tung tin nhắn “chăn rau”, chủ động đề nghị hợp tác, quyết làm tới bến vụ này?

Quang Hải quyết cho hacker tới bến luôn rồi đây.

Trong khoảng thời gian từ 7h-7h35 sáng 23/6, tài khoản Facebook của Quang Hải bị hacker xâm nhập. Người này đăng những tin nhắn của Quang Hải và một người anh thân thiết lên mạng xã hội. Trong đó nổi bật là nội dung về mối quan hệ chàng cầu thủ ngôi sao cùng với nhiều cô gái khác nhau.

Ngày 24/6, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (A05), Bộ Công an cho biết, đơn vị đã nhận được đơn trình báo của cầu thủ bóng đá Nguyễn Quang Hải và đang xác minh, làm rõ đối tượng hack facebook cá nhân của nam cầu thủ này.

Cùng ngày, Quang Hải cho biết ngay sau khi bị hack facebook, chiều 23/6, anh đã đến trụ sở Cục A05 trình báo, đề nghị cơ quan chức năng truy tìm kẻ gian đã xâm phạm đời tư, làm tổn hại danh dự và nhân phẩm của mình.

“Tôi đã đến trụ sở công an trình báo ngay buổi chiều cùng ngày và nhờ cơ quan chức năng làm rõ vụ việc”, Quang Hải chia sẻ.

Người “xâm nhập nick” Quang Hải sẽ bị xử phạt về hành vi bẻ khóa, trộm cắp, sử dụng mật khẩu, khóa mật mã và thông tin của tổ chức, cá nhân khác trên môi trường mạng.

Điều này đã được quy định khá cụ thể và chi tiết tại điểm 1, Điều 80 của Nghị định 15/2020 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, CNTT và giao dịch điện tử.

Theo đó, đối với hành vi cung cấp, sử dụng trái phép thông tin trên mạng, người vi phạm sẽ bị xử phạt với số tiền từ 10 – 20 triệu đồng.

Do truy cập trái phép vào thiết bị số của người khác để chiếm quyền điều khiển, thay đổi, xóa bỏ thông tin trên máy hoặc thu thập thông tin, người “xâm nhập nick” Quang Hải cũng có thể bị xử phạt theo khoản 2 của Điều 80 của Nghị định 15/2020 với số tiền từ 30 – 50 triệu đồng.

Trong trường hợp là người nước ngoài, kẻ xấυ có thể bị phạt bổ sung bằng việc trục xuất khỏi lãnh thổ Việt Nam.

Với việc thu thập, sử dụng thông tin cá nhân trái phép, cung cấp thông tin cho bên thứ 3 khi chủ thể thông tin cá nhân đã yêu cầu ngừng cung cấp, người đã “xem trộm” tin nhắn của Quang Hải sẽ phải đối mặt với khoản tiền phạt từ 10-20 triệu đồng theo Điều 84 của Nghị định 15/2020.

Cuối cùng, do lợi dụng mạng xã hội Facebook để xúc phạm uy tín, danh dự, nhân phẩm của người khác, kẻ xấυ sẽ bị phạt tiền từ 10 – 20 triệu theo các quy định tại Điều 101.

Cũng theo Điều 101 của Nghị định 15/2020, trong trường hợp chưa đến mức truy cứu hình sự, người vi phạm quy định về việc sử dụng mạng xã hội để tiết lộ bí mật đời tư của người khác sẽ bị xử phạt với số tiền từ 20 – 30 triệu đồng.

Như vậy, với việc vi phạm cả khoản 1, khoản 2 Điều 80; khoản 1 Điều 84, khoản 1, khoản 2 Điều 101 của Nghị định 15/2020, tổng hợp khung hình phạt, người “xâm nhập nick” Quang Hải có thể sẽ bị xử lý vi phạm hành chính với số tiền từ 70 – 120 triệu đồng.

Mới đây nhất, xuất hiện dấu hiệu về việc dường như cầu thủ của Hà Nội FC đã tìm ra thủ phạm. Trên mạng xã hội rò rỉ đoạn chat giữa Quang Hải và kẻ này.

Cụ thể, có tới 8 người tham gia vào sự việc xâm nhập Facebook của Quang Hải. Cầu thủ 23 tuổi nhắn nhủ tới kẻ tham gia vào vụ việc trên: “Tôi mong bạn sẽ hợp tác làm rõ vụ việc để tránh đi đến những điều không mong muốn!”

Các cơ quan chức năng vẫn chưa đưa ra bất cứ thông tin nào về sự việc trên.

Có thể bạn cũng thích