Người Việt Nam duy nhất khiến FBI phải tung đặc vụ truy bắt vừa ra tù sau 7 năm “bóc lịch”

Ngô Minh Hiếu đã bị tòa án Mỹ xét xử vì điều hành đường dây lừa đảo công nghệ cao, đánh cắp thông tin của 500.000 người.

Ngô Minh Hiếu (1989, Gia Lai) nổi tiếng với nickname Hieupc hay Traztaz659; sau 07 năm thụ án vừa được thả khỏi nhà tù Mỹ cuối tháng 8/2020 và trục xuất về quê hương. Báo Mỹ đưa tin, Hieupc đang hoàn thành đợt cách ly bắt buộc tại Việt Nam trước khi tái hòa nhập cộng đồng!

Ở giai đoạn đỉnh cao trong “sự nghiệp” tội phạm mạng của mình, hacker được biết đến với nickname “Hieupc” kiếm được khoảng 125.000 USD một tháng thông qua một dịch vụ bán thông tin cá nhân chi tiết. Những thông tin này được Hieupc lấy từ những công ty môi giới dữ liệu hàng đầu trên thế giới. Mọi chuyện vẫn cứ như vậy, cho đến khi lòng tham khiến anh này rơi vào một cái bẫy được dàn dựng công phu bởi Cơ quan Mật vụ Hoa Kì. Giờ đây, sau hơn 7 năm trong tù, Hieupc đã được trở về quê nhà và anh ta hi vọng có thể thuyết phục những người khác sử dụng kĩ năng máy tính của mình vào việc tốt.

Về phương thức hoạt động, Bộ tư pháp Mỹ cho biết hacker Ngô Minh Hiếu đã khai thác lỗ hổng bảo mật và điều hành một đường dây tin tặc chủ yếu đánh cắp thông tin cá nhân người dùng, bao gồm tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ, mã số an sinh xã hội, và thông tin tài khoản ngân hàng. Sau đó y cùng đồng bọn bán lại thông tin này trên các trang “chợ đen” trực tuyến, tiếp tay cho rất nhiều phần tử phạm pháp khác.

Khoảng 2008-2009, Hieupc là du học sinh tại Học viện Công nghệ Unitec ở Auckland (New Zealand). Báo chí New Zealand khi đó cho hay, Hieupc liên quan tới một vụ lừa đảo tín dụng bằng tài khoản TradeMe và đã thừa nhận hành vi của mình. Sau khi trở về Việt Nam giữa kì nghỉ và xin trở lại thì visa bị bác. Sau đó, Hieupc đã hack website của trường và của ĐH Auckland.

Vào tháng 2/2013, các đặc vụ của FBI đã dụ Hieupc rời khỏi Việt Nam qua một đề nghị làm ăn. Khi vừa tới Guam, Hieupc lập tức bị bắt và được đưa tới New Hampshire, Hoa Kỳ.

Tòa án New Hampshire đã cáo buộc Hieupc, từ 2007 – 2013 cùng John Doe [nick trong giới hacker là rr2518 và Wan Bai] điều hành các trang bán thông tin cá nhân như SuperGet.info và findget.me.

Hieupc đã sử dụng máy tính tại Việt Nam để hack vào nhiều hệ thống và lấy trộm khoảng 200 triệu số thẻ an sinh xã hội, thông tin về các tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng, tên, địa chỉ, số điện thoại, ngày sinh…của hàng triệu công dân Mỹ; Và bán lại cho các nhóm tội phạm trên mạng với các gói chào hàng tiền khủng!

Ngày 14/7/2015, thẩm phán Paul J. Barbadoro đã tuyên phạt Hieupc 13 năm tù giam!

Có thể bạn cũng thích