Người dùng mạng xã hội không được “xả rác”, nhà mạng phải có bộ lọc để “dọn rác”

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, để có một không gian mạng lành mạnh, vấn đề trước mắt phải thực hiện là “quét rác”.

Trong phiên chất vấn Quốc hội sáng nay (6/6), đại biểu Nguyễn Mạnh Cường (Quảng Bình) có nêu lên thực trạng, cùng với sự phát triển của mạng xã hội, tội phạm xâm hại trẻ em qua môi trường mạng ngày càng gia tăng, diễn biến phức tạp và xuất hiện tội phạm có yếu tố nước ngoài. Thông qua mạng xã hội, trẻ em bị dụ dỗ, lôi kéo phạm tội, bị xâm hại tình dục, bị vu khống, xúc phạm danh dự, nhân phẩm dẫn đến hành vi tiêu cực như tự tử, bỏ học…

Đại biểu Nguyễn Mạnh Cường đặt câu hỏi: “Chính phủ đã có nỗ lực gì để phối hợp các bộ, ngành đề ra các giải pháp chủ động đối phó, ngăn chặn, xử lý đối với loại tội phạm lợi dụng mạng xã hội để xâm hại trẻ em?”

Trả lời đại biểu, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng đây còn là một vấn đề của một vấn đề lớn hơn, đó là vấn đề lợi dụng không gian mạng để gây hại.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh: “Vấn đề này đang ngày một gia tăng. Trong thế giới thực có tất cả những gì thì những điều như vậy có trên không gian mạng. Hiện nay, thế giới chúng ta đang có sự chuyển dịch vĩ đại là chuyển dịch toàn bộ thế giới thực vào thế giới ảo”.

“Trong thế giới thực, chúng ta có hệ thống pháp luật, có chính quyền Trung ương, địa phương, lực lượng để duy trì sự lành mạnh của xã hội nhưng trên không gian mạng chưa được như vậy và cuộc sống đi vào không gian mạng rất nhiều và gây ra những hệ lụy có thực. Giải pháp lúc này là hệ thống pháp luật, chính quyền, lực lượng nhanh chóng đi vào không gian mạng để duy trì sự lành mạnh của không gian mạng. Giải pháp lâu dài là đưa giáo dục, kỹ năng sống trong không gian mạng vào giáo dục từ phổ thông, đây sẽ là giải pháp căn cơ nhất” – trưởng ngành thông tin và truyền thông cho biết.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng bày tỏ quan điểm: “Đời thực của chúng ta thở bằng không khí, không gian mạng chúng ta thở bằng tin tức, nội dung; đời thực chúng ta hằng ngày có ngàn tấn rác nếu không dọn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, không gian mạng cũng có rác nếu không dọn sẽ ảnh hưởng đến não người. Do vậy, vấn đề trước mắt phải thực hiện là quét rác”.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định nước ta đã mạnh tay hơn đối với mạng xã hội nước ngoài

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông sau đó nêu ra những biện pháp nhằm “dọn rác” trên không gian mạng. Đầu tiên, từng người tham gia mạng xã hội không xả rác, dọn rác của chính mình. Bộ quy tắc ứng xử trên không gian mạng đang được Bộ Thông tin và Truyền thông soạn thảo và sẽ ban hành.

Thứ hai, các nhà mạng phải có bộ lọc để dọn rác và Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ ra yêu cầu cụ thể.

Thứ ba, các cơ quan, bộ, ngành cũng phải thực hiện dọn rác, đầu tiên phải định nghĩa rác của mình, giám sát, phát hiện và tuyên bố đây là rác, cái này phải dùng công nghệ. Bộ Thông tin và Truyền thông hiện đã có một trung tâm giám sát an toàn không gian mạng quốc gia, cơ bản có thể đánh giá, phân tích, phân loại.

Sau khi các bộ, ngành quyết định đây là rác thì thông báo đến Bộ Thông tin và Truyền thông vì bộ này quản lý các nhà mạng sẽ thực hiện yêu cầu gỡ bỏ, kể cả đối với mạng xã hội nước ngoài. Các mạng xã hội nước ngoài hoạt động tại Việt Nam bắt buộc phải thực thi luật pháp Việt Nam vì Việt Nam là nước có chủ quyền.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh: “Thời gian vừa qua chúng ta đã mạnh tay hơn đối với mạng xã hội nước ngoài vì thế 10 tháng vừa qua tỷ lệ gỡ bỏ theo yêu cầu của các cơ quan nhà nước tăng 500%”.

“Tóm lại, chúng ta đã và đang nhìn thấy một vấn đề rất lớn phải chung tay, tôi tin rằng chúng ta đã nhìn thấy vấn đề thì có thể giải quyết được vấn đề. Nhà mạng có công cụ để chọn lọc, chính quyền mạnh tay hơn, mạnh mẽ, hơn hoàn thiện hệ thống pháp luật. Chúng tôi nghĩ trong thời gian tới không gian mạng của chúng ta sẽ lành mạnh hơn” – trưởng ngành thông tin và truyền thông nhận định.