Người dùng mạng xã hội không được “xả rác”, nhà mạng phải có bộ lọc để “dọn rác”

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, để có một không gian mạng lành mạnh, vấn đề trước mắt phải thực hiện là “quét rác”.

Trong phiên chất vấn Quốc hội sáng nay (6/6), đại biểu Nguyễn Mạnh Cường (Quảng Bình) có nêu lên thực trạng, cùng với sự phát triển của mạng xã hội, tội phạm xâm hại trẻ em qua môi trường mạng ngày càng gia tăng, diễn biến phức tạp và xuất hiện tội phạm có yếu tố nước ngoài. Thông qua mạng xã hội, trẻ em bị dụ dỗ, lôi kéo phạm tội, bị xâm hại tình dục, bị vu khống, xúc phạm danh dự, nhân phẩm dẫn đến hành vi tiêu cực như tự tử, bỏ học…

Đại biểu Nguyễn Mạnh Cường đặt câu hỏi: “Chính phủ đã có nỗ lực gì để phối hợp các bộ, ngành đề ra các giải pháp chủ động đối phó, ngăn chặn, xử lý đối với loại tội phạm lợi dụng mạng xã hội để xâm hại trẻ em?”

Trả lời đại biểu, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng đây còn là một vấn đề của một vấn đề lớn hơn, đó là vấn đề lợi dụng không gian mạng để gây hại.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh: “Vấn đề này đang ngày một gia tăng. Trong thế giới thực có tất cả những gì thì những điều như vậy có trên không gian mạng. Hiện nay, thế giới chúng ta đang có sự chuyển dịch vĩ đại là chuyển dịch toàn bộ thế giới thực vào thế giới ảo”.

“Trong thế giới thực, chúng ta có hệ thống pháp luật, có chính quyền Trung ương, địa phương, lực lượng để duy trì sự lành mạnh của xã hội nhưng trên không gian mạng chưa được như vậy và cuộc sống đi vào không gian mạng rất nhiều và gây ra những hệ lụy có thực. Giải pháp lúc này là hệ thống pháp luật, chính quyền, lực lượng nhanh chóng đi vào không gian mạng để duy trì sự lành mạnh của không gian mạng. Giải pháp lâu dài là đưa giáo dục, kỹ năng sống trong không gian mạng vào giáo dục từ phổ thông, đây sẽ là giải pháp căn cơ nhất” – trưởng ngành thông tin và truyền thông cho biết.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng bày tỏ quan điểm: “Đời thực của chúng ta thở bằng không khí, không gian mạng chúng ta thở bằng tin tức, nội dung; đời thực chúng ta hằng ngày có ngàn tấn rác nếu không dọn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, không gian mạng cũng có rác nếu không dọn sẽ ảnh hưởng đến não người. Do vậy, vấn đề trước mắt phải thực hiện là quét rác”.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định nước ta đã mạnh tay hơn đối với mạng xã hội nước ngoài

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông sau đó nêu ra những biện pháp nhằm “dọn rác” trên không gian mạng. Đầu tiên, từng người tham gia mạng xã hội không xả rác, dọn rác của chính mình. Bộ quy tắc ứng xử trên không gian mạng đang được Bộ Thông tin và Truyền thông soạn thảo và sẽ ban hành.

Thứ hai, các nhà mạng phải có bộ lọc để dọn rác và Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ ra yêu cầu cụ thể.

Thứ ba, các cơ quan, bộ, ngành cũng phải thực hiện dọn rác, đầu tiên phải định nghĩa rác của mình, giám sát, phát hiện và tuyên bố đây là rác, cái này phải dùng công nghệ. Bộ Thông tin và Truyền thông hiện đã có một trung tâm giám sát an toàn không gian mạng quốc gia, cơ bản có thể đánh giá, phân tích, phân loại.

Sau khi các bộ, ngành quyết định đây là rác thì thông báo đến Bộ Thông tin và Truyền thông vì bộ này quản lý các nhà mạng sẽ thực hiện yêu cầu gỡ bỏ, kể cả đối với mạng xã hội nước ngoài. Các mạng xã hội nước ngoài hoạt động tại Việt Nam bắt buộc phải thực thi luật pháp Việt Nam vì Việt Nam là nước có chủ quyền.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh: “Thời gian vừa qua chúng ta đã mạnh tay hơn đối với mạng xã hội nước ngoài vì thế 10 tháng vừa qua tỷ lệ gỡ bỏ theo yêu cầu của các cơ quan nhà nước tăng 500%”.

“Tóm lại, chúng ta đã và đang nhìn thấy một vấn đề rất lớn phải chung tay, tôi tin rằng chúng ta đã nhìn thấy vấn đề thì có thể giải quyết được vấn đề. Nhà mạng có công cụ để chọn lọc, chính quyền mạnh tay hơn, mạnh mẽ, hơn hoàn thiện hệ thống pháp luật. Chúng tôi nghĩ trong thời gian tới không gian mạng của chúng ta sẽ lành mạnh hơn” – trưởng ngành thông tin và truyền thông nhận định.

21 bình luận
 1. Minh Thúy nói

  Mấy ông nhà mạng còn thích tuồng thông tin kh cho mấy bên môi giới rác rến cơ. Nhất là ông Vina. =.=

 2. Kiên nói

  Có ai 1 ngày nhận không dưới 10 tn và cuộc gọi rác như t không? T xài Viettel nhé. 🙂 Đhs luôn, đang tính chuyển sang Mobifone đây chứ như này chết mất. Đang họp hành mà nhà đất cứ gọi tới cơ.

 3. Đat nói

  Chế độ lọc rác của các nhà mạng kể từ cao tới thấp là: Mobi > Viettel > Vina > VNM. Mà VNM thì k có chế độ đấy luôn. Rác ngập tràng

 4. Sang nói

  bên vina thậm chí còn có tin nhắn rác từ các đầu số của nhà mạng luôn, không biết quản lý kiểu gì nữa

 5. Duyen nói

  Fact: Vinaphone là nhà mạng chuyên ăn cắp thông tin khách hàng bán cho mấy bên môi giới nên việc hạn chế rác rến bên mạng này là không thể. Mn nên chuyển sang xài Viettel hoặc Mobifone để được bảo vệ kĩ hơn. 🙂

 6. Ki nói

  Ủa tôi xài mạng Mobifone đâu thấy mấy tình trạng rác rến nói trên đâu? Hay bên tôi có tool lọc tự động nhỉ? ._.

 7. Kendu nói

  Tính ra thì bộ lọc rác của Mobifone hiệu quả lắm. Từ ngày t bật chặn tin rác này kia là nó lọc sạch sẽ hẳn luôn thích ghê.

 8. Refund nói

  nói về rác rến thì mạg VNM is da best nha cả nhà. Đã vậy còn không hỗ trợ chế độ quét lọc các kiểu, mỗi ngày đều gom được cả bịch tn với cuộc gọi rác. Tẩy chay nó đi đc rồi

 9. An nói

  Nói về gương mặt vàng trong làng tin nhắn rác thì không thể không kể tới Vina và VNM. Lấy thôg tin kh bán cho tụi nhà đất các kiểu, ngày chắc nhận đâu tầm chục cuộc gọi rác. Mà mấy bộ lọc chặn của bên Vina cũng tệ lắm, chả triệt để được.

 10. ddcn nói

  Viettel tính ra tin nhắn rác cũng nhiều kinh khủng. Mỗi ngày t nhận chắc tầm 6-7 cái gì đó về nhà đất, đất nền, thẩm mỹ, bảo hiểm,.. các kiểu. Riết rồi tin nhắn toàn là rác không đcm

 11. Zaza nói

  các nahf mạng nên thắt chặt cái tin nhắn rác đi chứ, cứ để người dùng bất tiện như này mãi à

 12. Chân nói

  đợi tin từ khách hàng mà mỗi lần điện thoại reo toàn tin spam từ tổng đài viettel mới cay chứ

 13. Văn Tám nói

  vina ơi đừng spam tin nhắn rác cho em nữa, em không có nhu cầu đăng kí mạng mẽo các thứ đâu mà cứ spam suốt ngày à

 14. Van nói

  mong các nhà mạng thắt chặt hơn trong khâu quản lí tin nhắn đi, đỡ phiền cho khách hàng

 15. Bình nói

  đêm đang ngủ say tin nhắn reo lên, tưởng gì quan trọng ai ngờ tin nhắn quảng cáo gói cước các kiểu, muôn đập luôn cái đt á

 16. cauvang nói

  thôi chấp nhận dùng thôi chứ nhăn cho ông viettel chwanj xong thì thêm một núi spam khác, không thể đỡ nổi luôn

 17. Chú Tư nói

  rõ ràng mình không dùng dịch vụ linh tinh gì mà tin nhắn rác của viettel cứ đến ào ào, xóa mỏi tay cũng chẳng hết

 18. Tài nói

  vietnamobile chán đủ thứ luôn á, mạng thì yếu xong tin nhắn rác nè, thi thoảng số lại gọi tư vấn này nọ đủ kiểu vớ vẩn linh tinh luôn

 19. Kava nói

  ùng viettel cũng khá là hài lòng về chất lượng mạng như vì spam tin nhắn rác quá nên bỏ luôn con sim

 20. Tấn Phát nói

  khuyên mấy ông nên dùng mobi đi, chặn tin nhắn rác cực kì ngon, nhắn 1 tin cái là xong hết

 21. Khổ qua nói

  bực thật chứ, dùng viettel cũng được 3 tháng rồi mà số tin nhắn rác còn nhiều hơn cả mail công việc, kiến nghị lên nhà mạng thì không chịu giải quyết, cứ hạnh họe người dùng là giỏi

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.