Mỹ “đau đầu” gần 1 năm trời để tìm cách cứu siêu tàu chở 4.200 ô tô bị lật giữa biển

Chiếc tàu biển dài tới 200 m vận chuyển 4.200 xe Hyundai và Kia mới không may bị lật nghiêng ở vùng nước nông.

Vào tháng 9 năm ngoái, MV Golden Ray – chiếc tàu chở 4.200 xe ô tô hãng Kia và Hyundai đã bất ngờ bị lật khi đang di chuyển gần khu vực cảng Brunswick, bang Georgia, Mỹ. Tuy nhiên do kích thước của con tàu quá lớn, mãi đến nay các nhà chức trách mới tìm ra cách để trục vớt MV Golden Ray lên.

Theo đó, đội cứu trợ sẽ sử dụng một lưỡi xích khổng lồ để cắt con tàu ra thành 8 phần lớn. Tàu nâng hạng nặng VB 10000 sẽ đậu cạnh MV Golden Ray và luồn lưỡi xích cắt khổng lồ xuống bên dưới con tàu bị lật. Tiếp đó, lưỡi xích này sẽ được di chuyển lên xuống nhằm cắt phần thân con tàu thành 8 phần riêng biệt.

Tuy nhiên quá trình này được dự đoán là có nhiều khó khăn bởi bên trong con tàu là 4.200 chiếc ô tô. Ngoài ra nguy cơ xảy ra cháy nổ cũng rất cao khi con tàu cũng chứa khoảng 151.416 lít dầu trong bình nhiên liệu.

Ông Chris Graff, giám đốc công ty chuyên trục với tàu Gallagher Marine cho biết lực lượng cứu hỏa sẽ được huy động từ trước để giảm thiểu nguy cơ cháy nổ.

Bên cạnh đó, công ty trục vớt tàu cũng sẽ bố trí các tấm lưới để ngăn những mảnh vỡ rơi xuống đáy biển và phao ngăn dầu tràn nhằm tránh gây ô nhiễm môi trường. Trong khi đó, công ty Hyundai Glovis, chủ sở hữu của con tàu MV Golden Ray cho biết sẽ cố gắng cứu vớt được càng nhiều ô tô càng tốt.

Trước đó, tất cả 24 thành viên thủy thủ đoàn đều đã được cứu sống, nhưng số phận của gần 4.200 chiếc ôtô đang mắc kẹt trong tàu thì không được may mắn như vậy. Tờ The Drive đã hé lộ một số bức ảnh cho thấy cảnh tượng xót xa bên trong con tàu xấu số này.

Ban đầu, một số nguồn tin cho biết con tàu này chủ yếu vận chuyển xe của Hyundai và Kia cùng vài thương hiệu khác. Tuy nhiên, đại diện của Hyundai đã khẳng định không có bất kỳ chiếc xe Hyundai nào ở trên tàu, còn phía Kia vẫn chưa có phản hồi về thông tin này. Dựa vào bức ảnh chụp, chỉ có thể biết rằng một trong số chúng là Chevrolet Tahoe hoặc Suburban.

Dự kiến quá trình trục vớt và cắt tàu này kéo dài ít nhất là đến tháng 9 năm nay, công ty Gallagher Marine cho biết.

Có thể bạn cũng thích