Lợi nhuận VNPT thua MobiFone tới 1.500 tỷ đồng dù quy mô tài sản lớn gấp 3 lần

Mặc dù quy mô tài sản gấp 2,7 lần, quy mô vốn chủ sở hữu gấp 3,2 lần nhưng lợi nhuận trước thuế năm 2018 của VNPT vẫn “thua” Mobifone tới 1.500 tỷ đồng.

Theo báo cáo tài chính riêng lẻ năm 2018 vừa được Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) công bố, năm vừa qua, VNPT ghi nhận 42.439 tỷ đồng doanh thu thuần, giảm 5,2% so với năm 2017.

Tuy nhiên, do giá vốn giảm mạnh hơn (6,9%) nên lợi nhuận gộp của VNPT vẫn tăng 12% lên 4.517 tỷ đồng.

Trong kỳ, VNPT ghi nhận 2.688 tỷ đồng doanh thu từ hoạt động tài chính (tăng 11%), trong khi chi phí tài chính chỉ vỏn vẹn 96 tỷ đồng. Các chi phí bán hàng và chi phí quản lý doanh nghiệp lần lượt ở mức 22,7 tỷ đồng (giảm 47%) và 3.228 tỷ đồng (giảm 1%). Ngoài ra, các hoạt động khác cũng đem về cho VNPT 514 tỷ đồng lợi nhuận, tăng gấp đôi.

Kết thúc năm 2018, lợi nhuận trước thuế của VNPT đạt 4.372 tỷ đồng, tăng 13% so với năm 2017.

Tính đến hết ngày 31/12/2018, tổng tài sản của VNPT ở mức 83.169 tỷ đồng, giảm nhẹ 1,5% sau một năm. Phần lớn tài sản tập trung ở tài sản cố định với 39.067 tỷ đồng và đầu tư tài chính ngắn hạn với 30.309 tỷ đồng.

Về nguồn vốn, vốn chủ sở hữu của VNPT đến hết ngày 31/12/2018 ở mức 62.969 tỷ đồng, tăng nhẹ 1,8% sau một năm. Nợ phải trả ở mức 20.199 tỷ đồng, giảm 10%.

Như vậy, tính ra, tỷ suất lợi nhuận trên tổng tài sản (ROA tính theo lợi nhuận trước thuế) của VNPT đạt 5,3%, trong khi tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE tính theo lợi nhuận trước thuế) đạt 6,9%.

Con số này thấp hơn rất nhiều đối thủ Mobifone.

Cụ thể, theo báo cáo tài chính riêng lẻ năm 2018 của Tổng công ty Viễn thông Mobifone, năm vừa qua, Mobifone ghi nhận lợi nhuận trước thuế nhỉnh hơn năm 2017, 5.876 tỷ đồng so với 5.831 tỷ đồng.

Tính đến hết ngày 31/12/2018, tổng tài sản của Mobifone đạt 30.458 tỷ đồng, tăng nhẹ 0,9% sau một năm. Vốn chủ sở hữu của Mobifone ở mức 19.446 tỷ đồng, tăng 7,8%.

Tính ra, ROA của Mobifone ở mức 19%, trong khi ROE ở mức 30%.

Lợi nhuận năm 2018 của VNPT “thua” Mobifone tới 1.500 tỷ đồng dù quy mô tài sản gấp 2,7 lần, quy mô vốn chủ sở hữu gấp 3,2 lần

Về kết quả kinh doanh năm 2018, Mobifone đạt doanh thu thuần 36.056 tỷ đồng, giảm 9,8% so với năm 2017. Sau khi trừ đi giá vốn, lợi nhuận gộp của Mobifone đạt 11.347 tỷ đồng, giảm 7,5%.

Sở dĩ lợi nhuận Mobifone vẫn tăng là do trong năm, tổng công ty này đã ghi nhận tới 858 tỷ đồng doanh thu hoạt động tài chính, gấp 7 lần năm trước đó. Hai cấu phần khiến doanh thu này tăng mạnh là việc lãi tiền gửi, tiền cho vay tăng gấp gần 5 lần lên 484 tỷ đồng, nhờ tiền gửi ngân hàng tăng đột biến sau khi thu hồi lại tiền đã đầu tư vào Công ty Cổ phần Nghe nhìn Toàn Cầu (AVG); cùng với đó là doanh thu đột biến 344 tỷ đồng nhờ nhận được tiền chênh lệch từ AVG.

Cụ thể, trong năm 2018, thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ, Mobifone đã thu hồi toàn bộ số tiền đã đầu tư để mua 95% cổ phần của AVG là 8.445 tỷ đồng và ghi nhận khoản tiền chênh lệch nhận được so với tiền gốc đầu tư ban đầu là 329 tỷ đồng vào doanh thu hoạt động tài chính khác.

Phần chênh lệch này được xác định dựa trên thỏa thuận giữa Mobifone và nhóm cổ đông chuyển nhượng cổ phần của AVG và chưa có kết luận của cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Trở lại với kết quả kinh doanh của Mobifone. Nguyên nhân quan trọng thứ hai giúp lợi nhuận trước thuế của Mobifone tăng dù doanh thu cũng như lợi nhuận gộp giảm đáng kể, đến từ việc chi phí bán hàng giảm 471 tỷ đồng (xuống 4.833 tỷ đồng) trong năm qua, tương đương giảm 8,9% so với năm 2017.

Một điểm đáng chú ý khác trong báo cáo tài chính năm 2018 của Mobifone là tổng tiền gửi ngân hàng lên đến 14.685 tỷ đồng, chiếm gần nửa tổng tài sản, gồm: 416 tỷ đồng tiền gửi ngân hàng không kỳ hạn, 2.740 tỷ đồng tiền gửi có kỳ hạn không quá 3 tháng và 11.529 tỷ đồng tiền gửi có kỳ hạn từ trên 3 tháng đến không quá 1 năm.

Được biết, hồi đầu năm, tổng tiền gửi ngân hàng của Mobifone chỉ khoảng 3.400 tỷ đồng. Sự gia tăng đột biến này chủ yếu đến từ việc nhận lại tiền đầu tư mua 95% cổ phần của AVG và tiền chênh lệch liên quan.

Thanh LongTheo Vietnamfinance

Có thể bạn cũng thích
27 bình luận
 1. Vũ Đạt nói

  Xời tưởng gì. Xưa h Mobi được tiếng tốt, dịch vụ khách hàng ok nên người ta ủng hộ nhiều, lợi nhuận nhiều có gì lạ đâu

 2. Nhã Thy nói

  Mobi đó giờ được người ta chuộng, tin dùng thì lợi nhuận nhiều là đúng rồi mà.

 3. Vũ Ngô nói

  @Nhã Thy Đúng rồi. Trước tôi xài Vina nè, hút máu trừ tiền kinh, lúc gọi tổng đài còn kiểu cà lơ không rõ ràng. Ghét quá tui đổi sang Mobi xài thấy mạng rồi dịch vụ đều tốt hết.

 4. Lê Hà nói

  đồng ý kiến bạn ở trên, dịch vụ cskh của mobi ok lắm. Có đợt tui bị vấn đề về sim, vừa gọi tổng đài trả lời ngay, xử lí giải quyết nhanh nữa.Bởi thế khách người ta tin dùng, lợi nhuận tự nhiên tăng có gì đâu lạ.

 5. Minh Tuấn nói

  mấy bác toàn nói về điều ai cũng biết :v nói chứ tôi thấy chủ yếu mobi chiến lược kinh doanh người ta tốt, từ quảng cáo khuyến mãi, dịch vụ CSKH rồi ưu đãi thành viên,. cái gì cũng kĩ càng lại tốt cả nên lợi nhuận cũng sinh nhanh thôi.

 6. Rico nói

  Đù, đó giờ cứ thấy VNPT mạnh lắm, h mới biết thua Mobi nhìu như vại.

 7. Bá Lân nói

  Đó tới giờ mobi luôn đc người ta tin dùng vì dịch vụ rồi tất tần tật thứ ok mà, vậy nên chuyện lợi nhuận cao hơn cũng không lạ. Quan trọng do VNPT đầu tư gấp 3 mà vẫn thua thế thì rõ là mobi mạnh quá rồi.

 8. Địch Tú nói

  Bởi cái gì tốt tự động người ta biết tới, khách hàng tin dùng, 1 đồn trăm thì tự động lợi nhuận cũng tăng lên nhanh chóng thôi. Xưa xài viettel mà mạng tùy hứng vãi, lúc nhanh ơi nhanh, khi thì đang cần cái rớt mạng bực bội phát cáu. Đổi sang mobi thấy mọi thứ ổn định hẳn.

 9. Sang Nguyễn nói

  ố là la mobi mạnh vãi. không uổng công tui xưa h luôn tin dùng mobi

 10. Minh Trí nói

  VNPT quy mô gấp 3 mà vẫn thua @@ mobi đỉnh vl chứ đùa. Ngày xưa tiếng 2 nhà mobi với vina ngang nhau, giờ toàn nghe mobi với viettel thôi. Nhưng mà tui thích mobi hơn, cảm giác thân thuộc với tin tưởng hơn hẳn mấy nhà mạng kia, làm khách lâu năm nên được nhiều ưu đãi với quà tặng cực.

 11. Hữu Nghĩa nói

  Xưa nay mobi luôn được mọi người tin tưởng mà lợi nhuận nhiều có gì mới lạ đâu. Xung quanh bạn bè 10 người hết 7 người dùng mobi rồi thì bảo sao lợi nhuận không cao cũng lạ á.

 12. Tấn Luân nói

  VNPT là có vinaphone ấy nhỉ, nhưng so ra thì mobi được nhiều người dùng hơn chứ. Hồi mới đầu có vina cạnh tranh mobi nhưng về sau tui thấy viettel lên, được nhắc nhiều chứ vina chìm xuồng. Nói chung việc mobi lợi nhuận cao hơn chả gì bất ngờ cho lắm.

 13. Messi nói

  Tôi nghĩ muốn lợi nhuận cao như thế thì cần nhiều yếu tố, nhưng quan trọng nhất là mobi có được lòng tin, sự hài lòng của khách hàng nên được ủng hộ lâu dài.

 14. Trung Đức nói

  Mobi giỏi thật ấy, vnpt quy mô gấp 3 nhưng lợi nhuận vẫn thua 1500 tỷ, đúng là không đùa được.

 15. Uyen nói

  Nhớ ngày trước chỉ có vina, mobi, viettel. Vina với mobi ngang ngang tầm với nhau nhưng mobi vẫn được nhắc tới nhiều hơn chút. Đến giờ 3 ông lớn ngang ngang với nhau thì mobi vẫn chứng tỏ hơn vnpt 1 bậc, giỏi thật.

 16. Thái thanh nói

  đúng rồi đó bạn, đó h đường truyền mạng mobi luôn ổn định, sim số đẹp, tổng đài làm việc nhanh chóng, rồi mấy cái ưu đãi khách cũng tốt nữa, thế nên người ta ủng hộ là đâu sai.

 17. Nguyễn Phương nói

  hồi trước tui cũng xài tùm lum sim rác xong lúc làm sim chính chủ thì làm sim vina. Nói chung tui thấy cả hai về tốc độ cũng ngang nhau thôi, bị cái vina trừ data 3G hết mau quá đi, mỗi lần xuống H+ là mỗi lần muốn khùng. Nhưng mà do sim cũng dễ nhớ nên thôi giữ lại dùng luôn, không tui cũng đổi rồi. Haizzz

 18. Cường nói

  đổi đi bạn ơi :)) càng lâu về sau càng khó đổi khi đã dùng với nhiều người. Chứ như vầy riết bất tiện, phải nạp tiền rồi dùng 3G bị trừ mãi thế oải lắm.

 19. Jack Phạm nói

  Bác trên nói đúng đấy thớt ơi. Tôi thì thấy đổi sang Mobi hay Viettel cũng được, đỡ bị hút máu hơn. Còn về giữa 2 mạng kia thì tôi vote mobi vì mobi đồng giá cước nhưng cho dung lượng data nhiều hơn, livestream video, coi HD cũng mượt nữa.

 20. Đức Nhã nói

  Quào giờ tui mới để ý chuyện coi video hd, 4k ấy cảm ơn bác. Tui thì thích mobi tại có tổng đài tận tình, hay tặng quà, quà cũng đẹp, dịch vụ tốt. Bởi vậy bài báo nói mobi lợi nhuận cao hơn vnpt tui thấy không ngạc nhiên :v

 21. Liêu nói

  Thua là đúng rồi mạng chán như quỷ sao bằng được mobi @@

 22. Phúc Thành nói

  Bên nào ngon hơn thì thu lợi nhuận nhiều hơn thôi dễ hiểu mà có gì đâu =))

 23. Sỹ Tấn Trần nói

  Mình không rành về mấy cái phần trăm số liệu này lắm nhưng mà nhìn sơ qua thấy mobi phát triển hơn nhiều nhỉ

 24. Hạnh nói

  Ôi đọc xong nhức đầu quá @@

 25. Quốc Khánh nói

  Rõ ràng, ông nào mạnh hơn thì kiếm được nhiều tiền hơn thôi, haha

 26. Franky nói

  VNPT là nhà mạng nào vậy mn?

 27. Lực Trần nói

  Vinaphone đó ba, cái mạng đó dở ẹc ai mà xài =))

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.