Hơn 50% Sim rác trên thị trường là của Viettel, Bộ trưởng chỉ đạo thu hồi

Tân Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng giải pháp căn cơ nhất để xử lý vấn đề SIM rác là phải hoàn thiện cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Tại buổi chất vấn, đại biểu Quốc hội Nguyễn Sĩ Cương (Ninh Thuận) đặt câu hỏi tới tân Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông (TTTT) Nguyễn Mạnh Hùng về việc xử lý SIM rác.

Chấm dứt SIM rác được không?

Đại biểu cho rằng từ đầu nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIII cho đến Quốc hội khóa này, nhiều lần đại biểu chất vấn Bộ TTTT về nạn sim rác. Tuy Bộ đã có giải pháp quyết liệt nhưng tình trạng SIM rác vẫn còn tồn tại. Ông hỏi Bộ trưởng có chấm dứt được sim rác không.

Trả lời đại biểu, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng cái gốc để xử lý vấn đề này nằm ở chỗ chúng ta phải có một cơ sở dữ liệu công dân chính xác, phải xác định được mối quan hệ giữa người đến đăng ký gắn vào SIM và gắn vào CMND.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng trả lời chất vấn trước Quốc hội. Ảnh: Ngọc Duy.

Với CMND hiện nay, nhiều nước đã cài vào ID duy nhất, ảnh, vân tay. Khi người đến đăng ký SIM chỉ cần chìa CMND ra cắm vào máy là hiện vân tay và ảnh. Công ty cung cấp SIM chỉ cần chụp ảnh và so với cơ sở dữ liệu đấy. Nếu ảnh trùng với ảnh trong CMND thì đây đúng là người sở hữu CMND đó.

“Như thế SIM sẽ gắn vào CMND và gắn vào đúng người đó. Đây là giải pháp căn cơ nhất”, ông nhấn mạnh.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cũng cho rằng vừa qua việc giải quyết nạn SIM rác chưa căn cơ được, dù dùng khá nhiều biện pháp.

“Việc xử lý SIM rác cũng tốt lên nhưng tôi nghĩ để thực sự căn cơ có lẽ chúng ta nhanh chóng xây dựng cơ sở dữ liệu công dân. Cái này không chỉ riêng cho câu chuyện sim rác mà cho cả câu chuyện Chính phủ điện tử”, ông chia sẻ trước Quốc hội.

Tuy nhiên, đại biểu Nguyễn Thanh Hồng (Bình Dương) tranh luận lại với Bộ trưởng, nhấn mạnh từ SIM có thể tạo ra tin độc, tin xấu, tin vu khống rồi tống tiền, phỉ báng. Đại biểu cho rằng chờ đến bao giờ mà cơ sở dữ liệu về quốc gia và về dân cư hoàn thiện thì quá bị động.

Đã thu hồi 24 triệu SIM rác, 50% từ Viettel

Sáng 1/11, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đã thông tin thêm tới đại biểu về giải pháp xử lý SIM rác đến khi có cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Ông cho rằng SIM rác là khái niệm chưa được định nghĩa trong văn bản pháp luật. Đây là từ thường dùng để chỉ SIM không có thông tin chính xác về người dùng và không tìm ra người dùng. SIM rác tồn tại dưới 2 dạng: SIM kích hoạt sẵn tồn tại trên kênh phân phối, có thể mua dễ dàng và SIM đã đến tay người dùng.

“Hôm qua tôi nói giải pháp căn cơ là người dùng SIM phải chính danh, đăng ký đầy đủ thông tin, mà cái gốc là cơ sở dữ liệu căn cước công dân có số CMND, ảnh, vân tay để khi đăng ký chính xác đúng người, đúng SIM”, ông chia sẻ.

Từ tháng 7/2017, Bộ TTTT đã thu hồi được 24 triệu SIM rác. Ảnh: NM.

Bộ trưởng cũng cho biết khi chưa có cơ sở dữ liệu căn cước công dân, Bộ TTTT đã làm một số giải pháp, đó là thu hồi SIM rác. Từ cuối năm 2016, các nhà mạng đã tiến hành thu hồi SIM rác kích hoạt sẵn trên kênh phân phối. Từ tháng 7/2017 đến nay đã thu hồi được 24 triệu SIM, trong đó 50% thuộc về nhà mạng lớn nhất là Viettel.

Thứ hai là đăng ký lại thông tin thuê bao. Từ 7/2017 các nhà mạng tổ chức đăng ký lại trong đó có chụp ảnh, những thuê bao chưa đủ thông tin mà không đăng ký lại thì kiên quyết cắt dịch vụ.

Nói về công việc sắp tới Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng với SIM mới phải kiên quyết đăng ký đầy đủ thông tin, gồm cả chụp ảnh. Thứ hai, các nhà mạng không đưa ra thị trường SIM giá rẻ để người sử dụng SIM thay thẻ điện thoại.

Thứ ba là nghiên cứu công nghệ nhận dạng và xác thực ảnh thực với ảnh chụp CMND. Bộ TTTT đã giao tập đoàn VNPT phát triển công nghệ này, dự kiến quý III/2019 xong. Công nghệ này không chỉ giúp đăng ký SIM mà còn xác thực nhiều loại thẻ và dịch vụ khác.

“Làm được ba việc này sẽ giải quyết được vấn đề SIM rác một cách đáng kể, trong khi chúng ta đang chờ giải pháp căn cơ là xây dựng dữ liệu căn cước công dân”, ông nói.

Có thể bạn cũng thích
21 bình luận
 1. Trong Nghia nói

  Làm sao để biết được sim mình đang dùng có phải là sim rác hay không?

 2. Nguyên Vũ nói

  Èo ra là do bộ kêu thu hồi, hèn chi cái sim đang dùng hợp phong thủy vậy mà :/

 3. Lê huy nói

  nghe nói vì vụ này mà viettel mới bị phạt cả trăm triệu thì phải

 4. Vàng nói

  đúng phải làm mạnh tay cái vụ sim rác này, mỗi ngày nhận cả 5 6 cái spam tin nhắn rác liên tục

 5. Van Dat nói

  dang dung con sim mobi tu nhien bi thu hoi, ra la do tren chi dao xuong. lam bua h di chui mobi : ))))

 6. nói

  50% sim rác là của viettel, công nhận viettel làm ăn bẩn ghê thặc :v

 7. Luân231 nói

  bức xúc méo tả được, đầu tư biết bao nhiêu tiền, đùng phát mất hết. nản quá

 8. minh hoàng nói

  dm may sim của mình là chính chủ, không thi cmnr

 9. hiếu nói

  thế là từ h hết bọn gửi tin nhắn rác chưa nhỉ :v

 10. Đăng Huy nói

  có vụ gì liên quan đến nhà mạng là luôn thấy viettel đội sổ, đúng là có chống lưng thì coi trời bằng vung

 11. BravoK nói

  thu hồi thế này chỉ tội những người kinh doanh sim thôi, tự nhiên lại nghèo

 12. Khang Ngô nói

  mới mua con sim xong tự nhiên bị thu hồi, nhọ vkl -_-

 13. Ngô Đạt nói

  Nước ta vẫn còn tồn tại hơn 20 triệu SIM rác. Đây là vấn đề gây đau đầu cả ngành viễn thông…,,, 10 triệu sim là của vt

 14. Masew nói

  bọn nhà mạng toàn lo kiếm cho mình thôi, mà ko nghĩ đến lợi ích khách hàng. chán mấy ông Việt Nam dễ sợ.

 15. Saun nói

  Nước ta vẫn còn tồn tại hơn 20 triệu SIM rác. Đây là vấn đề gây đau đầu cả ngành viễn thông, và 10 triệu trong số đó là của bọn vvt : ))))

 16. Lê Hoàng Tuân nói

  chính sách là đúng nhưng mà nên nghĩ đến trước sau, không người chịu thiệt chỉ là dân đen, còn các ông nhà mạng vẫn bình thường.

 17. Bảo Duy nói

  haiz nghe ho het thu nghiem 5g roi ma chua thay nha mang nao nhi?

 18. rola nói

  “Làm được ba việc này sẽ giải quyết được vấn đề SIM rác một cách đáng kể, trong khi chúng ta đang chờ giải pháp căn cơ là xây dựng dữ liệu căn cước công dân”, chắc 5 năm nữa may ra có : )))))

 19. Sam nói

  ngậm đắng nuốt cay đi mua sim mới, xong con sim đang dùng rồi 🙁

 20. Nhật Minh nói

  lại nhắc nhở nhau chứ j, rành các ông quá mà

 21. NguyenPhuong nói

  tin vui nhất trong ngày được đọc 😀 nên làm lâu rồi mới phải. để gần chục năm qua rồi.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.