Đập thủy điện Trung Quốc lần đầu tiên phải mở hết 9 cửa xả lũ: Mặt sông gào thét tựa ngày tận thế

Đài truyền hình Đông Phương (Trung Quốc) cho biết, với tốc độ dòng chảy 7.800m³/giây thì sau 30 phút xả lũ, lượng nước được xả có thể lấp đầy Tây Hồ.

Vào 9h sáng 8/7, hồ chứa nước của đập thủy điện Tân An Giang (Chiết Giang, Trung Quốc) mở tiếp cổng xả lũ số 2 và số 8, ghi nhận toàn bộ 9 cổng xả lũ được mở lần đầu tiên trong lịch sử sau 61 năm xây dựng, kể từ năm 1959.

Đập này giữ nước tại hồ Tân An, còn gọi là hồ Thiên Đảo, và là dự án điều tiết lũ quan trọng trên thượng nguồn sông Tiền Đường. Đây còn là nguồn cung cấp nước uống chính cho tỉnh Chiết Giang và là một hồ nước quan trọng cho vùng đồng bằng sông Dương Tử.

Cảnh tượng đập lớn nhất miền đông Trung Quốc lần đầu xả lũ hết công suất sau hơn 50 năm.

Đài truyền hình Đông Phương (Trung Quốc) cũng cho biết, với tốc độ dòng chảy 7.800m³/giây thì sau 30 phút xả lũ, lượng nước được xả có thể lấp đầy Tây Hồ.

Sông Tiền Đường là sông lớn nhất ở Chiết Giang và có hiện tượng triều dâng lớn nhất trên thế giới. Chiết Giang cùng nhiều tỉnh ở Trung Quốc hứng chịu mưa lớn kéo dài hơn 1 tháng, với lượng mưa tại sông Tân An đạt 924,37 mm, cao gấp 131,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đập thủy điện Tân An Giang được dựng trên hồ Thiên Đảo. Đây là hồ nhân tạo được tạo ra để xây dựng trạm thủy điện Tân An Giang, nhằm lưu trữ lượng nước ở thượng nguồn sông Tân An.

Đập Tân An bắt đầu mở 3 cửa xả lũ vào sáng 7.7 và thêm 2 cửa vào buổi trưa, trước khi mở tất cả 7 cửa xả vào buổi chiều. Tuy nhiên, mưa lớn và lũ từ thượng nguồn ở tỉnh An Huy tiếp tục đổ về khiến lượng nước không ngừng dâng cao, buộc đập phải mở tất cả 9 cửa xả.

Vào sáng 8/7, đập thủy điện lớn nhất vùng Hoa Đông Trung Quốc đã mở tất cả 9 cổng xả lũ.

Hiện đập đang xả lũ ở mức 7.800 m3/giây và nhà máy thủy điện hoạt động hết công suất. Chính quyền địa phương cho biết người dân sống ở vùng dễ bị ảnh hưởng ở hạ du đã được sơ tán trước khi mở cửa.

Tại tỉnh Hồ Nam, mưa lớn khiến hàng trăm nhà cửa bị hư hại và 79.000 ha đất nông nghiệp bị ngập nặng, ảnh hưởng đến hơn 956.000 người.

Đài Khí tượng quốc gia Trung Quốc hôm qua tiếp tục giữ mức ứng phó khẩn cấp đối với lũ lụt ở mức màu cam, chỉ sau mức màu đỏ, do mưa lớn kéo dài ở nhiều tỉnh phía nam.

Có thể bạn cũng thích