Có 5G đầu tiên với người dùng smartphone là vô nghĩa

Ngày 30/5, nhà mạng EE chính thức trở thành đơn vị đầu tiên triển khai 5G diện rộng tại Anh. Nhưng với hầu hết người dùng, thời điểm hiện tại 5G chưa mang lại giá trị nào đáng kể.

Theo CNET, EE đã đánh bại các đối thủ khác để trở thành nhà mạng đầu tiên mang dịch vụ Internet 5G đến khách hàng Anh. Như vậy, EE cùng Verizon và Swisscom là ba nhà mạng đầu tiên thương mại hóa 5G.

Internet 5G là sự kế thừa của 4G với tốc độ cao cho phép người dùng trải nghiệm những thứ mới mẻ. Từ xe tự hành đến nhà thông minh đều có thể kết nối liền mạch nhờ 5G. Đối với đa số người dùng, 5G của EE hứa hẹn sẽ đem lại tốc độ mạng cực nhanh.

Nhưng 5G ban đầu chỉ có mặt tại những nơi đông đúc nhất ở các thành phố có dịch vụ này. Những nơi khác, người dùng sẽ vẫn dùng mạng 4G kiểu cũ. Vì vậy, CNET cho rằng có thể việc nâng cấp 5G thời điểm này là chưa thật cần thiết.

Với người dùng phổ thông, nâng cấp 5G sớm không mang lại giá trị bởi kết nối chưa thật liền mạch.

Với người dùng phổ thông, nâng cấp 5G sớm không mang lại giá trị bởi kết nối chưa thật liền mạch.

Thời khắc giao mùa này khiến nhà mạng đứng trước khó khăn lớn. Trên phương tiện truyền thông, tốc độ mạng 5G được đem ra làm con bài quảng cáo. Nhưng trên thực tế, kết quả của tốc độ chỉ được thể hiện ở một vài nơi. Vì vậy, người dùng khó có thể trải nghiệm 5G một cách liền mạch.

Kester Mann, nhà phân tích tại CCS Insight cho rằng EE không là công ty đầu tiên có giấy phép 5G. Tại Anh, Vodafone dự kiến sẽ ra mắt mạng 5G của riêng mình vào đầu tháng 7. Trong khi đó, O2 và Three sẽ sẵn sàng 5G vào cuối năm nay. Một sự cách biệt thời gian không quá lớn.

Tuy vậy, là nhà mạng đầu tiên nâng cấp 5G cũng đem lại một vài lợi thế. “Là nhà mạng đầu tiên có 5G giúp duy trì ngôi vị dẫn đầu khi bạn có sự chuyển đổi công nghệ”, Cristiano Amon – chủ tịch Qualcomm – nói trong một cuộc phỏng vấn với CNET tại sự kiện ra mắt của EE ở London vào tuần trước.

“Bạn sẽ luôn có lợi thế đầu tiên. Không chỉ bởi bạn có được sự học hỏi và công nghệ, mà bạn còn tiến nhanh hơn để đưa nó đến hoàn hảo. Đồng thời bạn cũng sớm hiểu được các trường hợp xảy ra trong thực tế và cung cấp giá trị đề xuất cho khách hàng của bạn”, ông Amon nói thêm.

Một số hãng của Trung Quốc gồm Xiaomi, Oppo và OnePlus đã chuẩn bị ra mắt rộng rãi tại châu Âu trong thời điểm có 5G. Trong số 3 hãng điện thoại lớn nhất (Samsung, Apple, Huawei), chỉ có Samsung tham gia thị trường này với model Galaxy S10 5G từ nhà mạng Vodafone và EE.

Trong khi đó, Apple vắng mặt tại cuộc chơi 5G bởi đến năm 2020 công ty mới có dự định ra mắt sản phẩm có kết nối này. Về phần Huawei, những biến cố chính trị gần đây đã buộc hãng phải dừng chân trong cuộc đua 5G tại châu Âu.

“Đừng nóng vội nâng cấp 5G, sẽ còn nhiều thời gian cho việc đó. Các nhà mạng sẽ không phủ sóng 5G cho hàng trăm nghìn người trước năm 2020. Họ cần một quá trình lâu dài để hoàn thiện”, Mann ước tính.

Có thể bạn cũng thích
24 bình luận
 1. Dida nói

  Mình nghĩ nên tăng độ phủ sóng 4G đã

 2. BravoK nói

  Ngay cả nước ngoài 5G chưa mạnh và phủ sóng thì Việt Nam mình nên lo đánh về 4G trước đã

 3. Phước nói

  Thiết bị h giờ VN làm gì đã đầy đủ để mà phủ sóng 5G

 4. Đạt Long nói

  Apple đến 2020 mới hỗ trợ 5G, giờ lo xa làm gì, lo 4G mạnh mẽ đã. :v

 5. Duy Phương nói

  Tương lai của 5G là những lĩnh vực như xe hơi không người lái, chơi game VR không dây, remote điều khiển robot,…Tuy vậy còn rất lâu nữa để 5G có thể mang lại lợi ích rõ ràng cho tất cả mọi người.

 6. Victor Trần nói

  Mạng 5G sẽ không sử dụng trạm cơ sở trên mặt đất như 4G mà sử dụng trạm HAPS nên rất tốn chi phí đầu tư, giờ không nên đầu tư 5G

 7. Ku Trí nói

  Mạng 5G sẽ cho tốc độ truyền tải dữ liệu cao hơn so với mạng 4G. Người dùng có thể xem trực tuyến video chất lượng 8K ở định dạng 3D, kết nối thiết bị VR và chơi game mà gần như không có độ trễ như trên mạng 4G hiện tại nhưng để thực hiện thì rất tốn nhiều chi phí và công sức chuẩn bị cũng khá là lâu

 8. Anh Tuấn nói

  Hôm bữa thấy thử nghiệm rồi có thấy gì đâu??

 9. Mixi nói

  Rồi có 5G rồi khỏi cần wifi luôn đúng k? :v

 10. Tài nói

  Tới khi đầu tư ddwoc 5G thì mới biết nhà mạng nào hơn nhà mạng nào

 11. Kiên nói

  5G cũng như 4G, sẽ có những khu vực có sóng mạnh, khu vực có sóng yếu, thậm chí có khu vực sẽ bị mất sóng, tùy vào địa hình và các kiến trúc xung quanh

 12. Thoa nói

  5G sẽ sử dụng các trạm phát sóng cỡ nhỏ, có thể được đặt ở rất nhiều địa điểm khác nhau như trên cột điện, trên nóc các tòa nhà cao tầng, thậm chí là cả trên những chiếc đèn đường. Càng có nhiều trạm phát sóng, chất lượng hoạt động của mạng sẽ càng ổn định và mạnh mẽ hơn.

 13. VirusX nói

  Theo như nhận định của giới công nghệ ở thười điểm hiện tại, thì tốc độ tải xuống tối đa của 5G sẽ đạt 20Gbps, và 10Gbps ở chiều tải lên. Điều này cũng đồng nghĩa với việc chúng ta có thể tải về một bộ phim Full HD chỉ trong vòng vài giây, nhưng đó là đặt trong điều kiện hoàn hảo.

 14. Long Logo nói

  5G yêu cầu tốn rất nhiều chi phí, để có thể thay thế 4G thì đến năm 2025 thì may ra

 15. Akira nói

  Hi vọng tới đó 5G sẽ thay thế luôn wifi, giờ nhà mạng tăng cường 4G trước tiên đã. :v

 16. jumpet nói

  Giờ thấy 4G cũng khá là ổn rồi, không cần vội vàng gì đến 5G cả

 17. H2 nói

  Để làm tốt 5G thì giờ hãy làm tốt 4G rồi từ đó làm bàn đạp đi lên, chứ 4G vẫn chưa đc phủ sóng rộng tại Việt Nam

 18. Thành Phát nói

  giờ tôi chỉ hóng 5G thôi, chứ 4G thì cũng khá chập chờn nên tôi không quan tâm mấy 😀

 19. nói

  anh em nào chỉ tôi đang kí 4G mobi với, đó h tôi biết đăng ký bằng Viettel ko à nhưng cước phí mắc quá

 20. Ngày lộng gió nói

  giờ chỉ trông chờ 5G đổ bộ vào Vn thôi, chứ 4G ngán ngẩm quá

 21. Reus nói

  chắc cả năm nữa vn mới có, h huawei bị ép quá mà :v

 22. Hồ Nhật Khang nói

  kệ :))) t lo giá xăng giảm bao nhiêu thôi

 23. BIền nói

  rồi lại sida y chang 4G.Làm thì làm cho tới không làm thì thôi

 24. nguyentan nói

  Rất đáng để chờ đợi (y)

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.