Chính thức khởi tố, bắt tạm giam Chủ tịch Tập đoàn Địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện

Cơ quan Cảnh sát điều tra đã khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Thái Luyện, Chủ tịch Tập đoàn Địa ốc Alibaba.

Công an TP.HCM vừa triệu tập gần 20 người lên làm việc, gồm những lãnh đạo của địa ốc Alibaba, các công ty con và trưởng các văn phòng giao dịch ở TP.HCM và các tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Thuận.

Trong số này có bà Võ Thị Thanh Mai, là vợ Nguyễn Thái Luyện – Chủ tịch HĐQT công ty địa ốc Alibaba và ông Nguyễn Thái Lực, là em ruột của Luyện.

Bà Võ Thị Thanh Mai giữ vị trí gì?

Bà Võ Thị Thanh Mai được biết đến với vai trò là giữ tiền của Alibaba, là Giám đốc phụ trách tài chính. Ngoài ra, bà này còn đứng tên đại diện pháp luật của 2 công ty con là Alibaba Law Firm và TNHH Xây dựng Maluna.

Hai công ty này cùng đặt văn phòng tại số 321 Điện Biên Phủ, phường 15, quận Bình Thạnh, là trụ sở chính trong các thủ tục pháp lý của công ty CP địa ốc Alibaba.

Vợ chồng Nguyễn Thái Luyện, Võ Thị Thanh Mai là “thủ lĩnh”, tay hòm chìa khoá của “tập đoàn” địa ốc Alibaba.

Trong đó, Công ty CP Alibaba Law Firm trước đây bà Mai đứng tên, nhưng sau đó chuyển giao người đại diện pháp luật là Huỳnh Tú Trinh.

Huỳnh Tú Trinh đã bị Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TX Phú Mỹ, Bà Rịa – Vũng Tàu khởi tố, bắt tạm giam vào giai đoạn tháng 6 về hành vi Cố ý làm hư hỏng tại sản khi chỉ đạo nhân viên chống đối trong vụ cưỡng chế của chính quyền đối với dự án “ma” tại xã Tóc Tiên.

Còn ông Nguyễn Thái Lực (em ruột của Luyện) làm giám đốc, đại diện pháp luật của công ty TNHH Đầu tư và Thương mại Địa ốc Xanh (trụ sở tại xã Châu Pha, TX Phú Mỹ) và công ty CP địa ốc Long Thành Ali (trụ sở tại xã Phước Thái, huyện Long Thành, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu).

Lô đất ở xã Tóc Tiên xảy ra vụ chống đối đoàn cưỡng chế vào giữa tháng 6 vừa qua là do ông Lực đứng tên chủ sở hữu. Được biết, ông Lực năm nay vừa tròn 20 tuổi.

Chính thức khởi tố, bắt tạm giam Chủ tịch Tập đoàn Địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện

Ngày 24/9, nguồn tin Báo Người Lao Động xác nhận VKSND TP.HCM đã phê chuẩn các quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Thái Luyện (SN 1985, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Địa ốc Alibaba) để điều tra về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ông Nguyễn Thái Luyện. Ảnh: Alibaba.

Trước đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP.HCM, đã khởi tố, bắt tạm giam Nguyễn Thái Lĩnh (30 tuổi, em trai Luyện, Tổng giám đốc Công ty Địa ốc Alibaba) về hành vi tương tự.

Kết quả điều tra ban đầu xác định Nguyễn Thái Luyện và Nguyễn Thái Lĩnh lập ra Công ty Alibaba và các công ty thành viên thu gom nhiều đất nông nghiệp.

Công an đã bắt giữ anh em Nguyễn Thái Luyện – Nguyễn Thái Lĩnh và đang triệp tập vợ, một người em trai khác và hàng loạt người thân tín của Luyện để mở rộng điều tra.

Nhóm cầm đầu sau đó giao cho các cá nhân đứng tên rồi tự vẽ ra dự án không có thật để bán cho 6.700 khách hàng, qua đó chiếm đoạt hơn 2.500 tỷ đồng.

Qua khám xét, cơ quan điều tra thu giữ hơn 9 tỷ đồng, 20 thỏi vàng, 3 ôtô cùng 376 thùng tài liệu.

Công an TP.HCM khẳng định việc bắt 2 anh em Luyện và Lĩnh đúng theo trình tự của pháp luật. Công an đã đủ tài liệu, chứng cứ chứng minh Luyện và Lĩnh có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đến nay, đã có hàng trăm người dân đến Cơ quan Cảnh sát điều tra tố cáo hành vi lừa đảo của anh em ông Luyện.

Có thể bạn cũng thích